-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
7 Cách giảm mức axit uric không dùng thuốc tốt cho cơ thể
Bạn đang tìm hiểu về cách giảm axit uric trong cơ thể mà không cần phải dùng thuốc. Hãy cùng Fujiwa Vietnam tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này !
Axit Uric là gì ?
Axit uric là sản phẩm chuyển hóa các chất đạm được tìm thấy ở trong nhiều thực phẩm như nội tạng động vật, thịt đỏ, cá biển hoặc những đồ uống có cồn như rượu, bia,…
Chỉ số axit uric có khả năng chẩn đoán về bệnh gout, phản ảnh rõ mức độ nghiêm trọng người bệnh đang ở giai đoạn nào.
Axit uric cao có thể do quá trình tăng cung cấp, tăng tạo hoặc giảm thải trừ axit uric qua thận hoặc hỗn hợp cả hai quá trình này. Khi nồng độ axit uric tăng cao kéo dài trong máu có thể dẫn đến một dạng viêm khớp được biết đến với tên gọi bệnh gout. Các hạt lắng đọng trong và xung quanh các khớp dẫn đến hậu quả viêm, sưng và đau khớp, lắng đọng dưới da tạo nên các hạt tophi, có thể tạo sỏi thận và suy thận.
Để giúp giảm mức axit uric cần duy trì chế độ ăn lành mạnh và một số thay đổi về lối sống. Từ đó có thể giúp cải thiện triệu chứng bệnh gout do tăng nồng độ axit uric gây ra.
7 Cách giảm axit uric không cần dùng thuốc
Hạn chế thực phẩm giàu purin
Thực phẩm giàu purin đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt đỏ, thịt nội tạng và hải sản có vỏ. Đối với những loại thực phẩm này, axit uric được giải phóng trong quá trình tiêu hóa.
Mặc dù vấn đề này đã được nghiên cứu và chứng minh trong nhiều nghiên cứu trước đó, nhưng một nghiên cứu mới nhất được thực hiện vào năm 2020 đã đưa ra một góc nhìn mới. Theo kết quả của nghiên cứu này, việc bổ sung lượng lớn rau củ giàu purin vào chế độ ăn có thể không có tác động đáng kể đến nồng độ axit uric trong cơ thể.
Bổ sung thêm chất xơ
Chế độ ăn giàu chất xơ không chỉ mang lại lợi ích trong việc giảm nồng độ axit uric mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng đường huyết và insulin trong cơ thể. Chất xơ có khả năng giúp kiểm soát cảm giác no, đồng thời giảm nguy cơ tiêu thụ thức ăn quá mức.
Để đạt được lợi ích này, việc duy trì mức chất xơ từ 22 đến 34g mỗi ngày là quan trọng. Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ bao gồm đậu xanh, đậu lăng, quả hạch, gạo lứt, yến mạch, rau chân vịt, và bông cải xanh.
Chất xơ không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa mà còn có tác động tích cực đối với sức khỏe toàn diện. Việc tích hợp chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để hỗ trợ kiểm soát axit uric, đồng thời cung cấp nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của bạn. Để có sự tư vấn cụ thể và cá nhân hóa, việc thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng là quan trọng.
Tăng cường bổ sung vitamin C
Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc tăng cường lượng vitamin C có thể đóng góp vào việc giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Liều lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn nằm trong khoảng từ 75 đến 120 mg. Tuy nhiên, trước khi điều chỉnh liều lượng vitamin C của bạn, việc thảo luận với bác sĩ là quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Các nguồn giàu vitamin C có thể bao gồm trái cây và rau quả như cam, bưởi, kiwi, dâu tây, dưa lưới, ổi, bông cải xanh, và cà chua. Tích hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp cung cấp lượng vitamin C đủ mức mà còn mang lại các chất chống oxy hóa và dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Tính đến từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể đưa ra đánh giá cá nhân và hướng dẫn về việc điều chỉnh chế độ ăn uống để tối ưu hóa lợi ích của vitamin C đối với kiểm soát axit uric.
Giảm lượng đường nạp vào
Lượng đường tiêu thụ cũng góp phần không nhỏ trong việc làm gia tăng nồng độ axit uric. Fructose là một loại đường tự nhiên có trong trái cây và mật ong. Khi cơ thể phân hủy fructose sẽ giải phóng purin và làm tăng nồng độ axit uric.
Ngoài ra cần hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường khác như bánh kẹo ngọt, xi-rô ngô (có hàm lượng đường cao hơn), đồ uống có đường, soda và thậm chí cả nước ép trái cây tươi cũng chứa nhiều đường.
Đường fructose trong đồ uống hấp thụ nhanh hơn đường trong thực phẩm toàn phần vì không chứa chất xơ, protein hoặc các chất dinh dưỡng khác. Sự hấp thụ đường nhanh này làm tăng lượng đường trong máu và cũng dẫn đến nồng độ axit uric cao hơn.
Thay vì uống những thức uống có đường, bạn có thể thay thế chúng bằng nước ion kiềm sẽ giúp thận đào thải axit uric ra ngoài nhanh hơn. Việc nước ion kiềm giàu hydro giúp đào thải axit uric nhanh là nhờ nước có tính kiềm tự nhiên, độ pH 9.0+ giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể khi nạp nhiều đường (đường ngọt có tính axit). Các phân tử nước ion kiềm cũng nhỏ hơn phân tử nước thông thường đến 5 lần nên thẩm thấu nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, chuyển hóa và đào thải các chất độc. Vì vậy axit uric được đưa ra khỏi cơ thể, giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về nước ion kiềm là gì ? Công dụng của nước ion kiềm và giá nước ion kiềm
Không uống rượu, bia
Rượu, khi được tiêu thụ, có thể gây mất nước nhiều hơn cho cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu cũng có thể kích thích tăng nồng độ axit uric trong máu. Loại rượu khác nhau đem lại các tác động khác nhau, và một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại rượu, đặc biệt là bia, chứa hàm lượng purin cao hơn so với các loại khác.
Purin, một hợp chất hóa học, được biết đến là một yếu tố có thể kích thích sự tăng nồng độ axit uric. Mặc dù bia có thể đặc biệt đáng chú ý với hàm lượng purin cao, nhưng cần lưu ý rằng ngay cả các đồ uống có cồn thấp purin cũng có thể tăng sản xuất purin trong cơ thể.
Để duy trì kiểm soát về nồng độ axit uric và đảm bảo sức khỏe toàn diện, việc hiểu rõ về loại rượu và lượng tiêu thụ là quan trọng. Đối thoại với chuyên gia y tế có thể cung cấp sự tư vấn chính xác và giúp quản lý mức tiêu thụ rượu một cách có trách nhiệm.
Giảm cân
Béo phì được xác định là một yếu tố có thể góp phần vào sự tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Việc tăng thêm cân nặng có thể kích thích cơ thể sản xuất thêm axit uric và giảm quá trình bài tiết axit uric qua nước tiểu.
Nếu bạn đang đối mặt với vấn đề thừa cân, quản lý chế độ ăn uống lành mạnh và thiết lập một kế hoạch giảm cân là cực kỳ quan trọng. Điều này nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn chuyên nghiệp từ chuyên gia dinh dưỡng. Bác sĩ của bạn có thể cung cấp hỗ trợ trong việc xác định một mức cân nặng lý tưởng và thiết lập một kế hoạch giảm cân phù hợp với cơ thể và sức khỏe cụ thể của bạn.
Việc giảm cân không chỉ có lợi ích về kiểm soát axit uric, mà còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.
Kiểm soát lượng đường có trong máu
Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự tăng axit uric trong máu có mối liên quan với sự phát triển của bệnh tiểu đường và những vấn đề liên quan khác. Người có mức đường trong máu cao, như là người tiền tiểu đường hoặc đang mắc bệnh tiểu đường, đều đối diện với nguy cơ cao về những tác động tiêu cực của việc tăng axit uric máu.
Đối với những người đang phải đối mặt với tiểu đường, việc theo dõi chặt chẽ nồng độ đường trong máu là rất quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn khi họ không gặp vấn đề về đái tháo đường.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những phương pháp này không phải lúc nào cũng có thể thay thế cho liệu pháp y tế cần thiết. Người mắc bệnh gout cần tuân thủ đầy đủ các chỉ định trong đơn thuốc của bác sĩ. Sự kết hợp thông minh giữa chế độ ăn kiêng, tập thể dục đều đặn, và việc sử dụng thuốc có thể giúp kiểm soát hiệu quả nồng độ axit uric cao, ngăn chặn những cuộc cơn gout bất ngờ, và tạo điều kiện tốt nhất cho sức khỏe toàn diện.
Trên đây là 7 cách giảm axit uric không cần dùng thuốc tốt cho sức khỏe. Hãy nhớ rằng tư vấn y tế chuyên nghiệp và theo dõi định kỳ từ bác sĩ là quan trọng để đảm bảo quản lý hiệu quả và phòng ngừa mọi biến chứng có thể xảy ra.
Có thể bạn quan tâm